Thuốc Piracetam có tốt cho não không? Công dụng và liều lượng dùng hợp lí nhất

0
177
giá thuốc piracetam dạng tiêm, piracetam injection 1g/5ml tiêm tĩnh mạch, giá thuốc piracetam 400mg, piracetam tiêm 3g, piracetam egis 400mg, piracetam injection 1g/5ml , piracetam 400mg+cinnarizin 25mg, piracetam ống uống 1

Piracetam có dạng nào? Công dụng và liều lượng dùng hợp lí nhất: Piracetam (dẫn xuất vòng của acid gamma amino-butyric, GABA) được coi là một chất có tác dụng hưng trí (cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh) mặc dù người ta còn chưa biết nhiều về các tác dụng đặc hiệu cũng như cơ chế tác dụng của nó. Thậm chí ngay cả định nghĩa về hưng trí nootropic cũng còn mơ hồ. 

Piracetam (dẫn xuất vòng của acid gamma amino-butyric, GABA) được coi là một chất có tác dụng hưng trí (cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh) mặc dù người ta còn chưa biết nhiều về các tác dụng đặc hiệu cũng như cơ chế tác dụng của nó. Thậm chí ngay cả định nghĩa về hưng trí nootropic cũng còn mơ hồ.

giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu 1

Nói chung tác dụng chính của các thuốc được gọi là hưng trí (như: piracetam, oxiracetam, aniracetam, etiracetam, pramiracetam, tenilsetam, suloctidil, tamitinol) là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Nhiều chất trong số này được coi là có tác dụng mạnh hơn piracetam về mặt học tập và trí nhớ. Người ta cho rằng ở người bình thường và ở người bị suy giảm chức năng, piracetam tác dụng trực tiếp đến não để làm tăng hoạt động của vùng đoan não (vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, học tập, trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức).

Tổng quan về Piracetam 

Piracetam tác động lên một số chất dẫn truyền thần kinh như acetylcholin, noradrenalin, dopamin… Ðiều này có thể giải thích tác dụng tích cực của thuốc lên sự học tập và cải thiện khả năng thực hiện các test về trí nhớ. Thuốc có thể làm thay đổi sự dẫn truyền thần kinh và góp phần cải thiện môi trường chuyển hóa để các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Trên thực nghiệm, piracetam có tác dụng bảo vệ chống lại những rối loạn chuyển hóa do thiếu máu cục bộ nhờ làm tăng đề kháng của não đối với tình trạng thiếu oxy. Piracetam làm tăng sự huy động và sử dụng glucose mà không lệ thuộc vào sự cung cấp oxy, tạo thuận lợi cho con đường pentose và duy trì tổng hợp năng lượng ở não.

giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu 2

Piracetam tăng cường tỷ lệ phục hồi sau tổn thương do thiếu oxy bằng cách tăng sự quay vòng của các photphat vô cơ và giảm tích tụ glucose và acid lactic. Trong điều kiện bình thường cũng như khi thiếu oxy, người ta thấy piracetam làm tăng lượng ATP trong não do tăng chuyển ADP thành ATP; điều này có thể là một cơ chế để giải thích một số tác dụng có ích của thuốc. Tác động lên sự dẫn truyền tiết acetylcholin (làm tăng giải phóng acetylcholin) cũng có thể góp phần vào cơ chế tác dụng của thuốc.

Thuốc còn có tác dụng làm tăng giải phóng dopamin và điều này có thể có tác dụng tốt lên sự hình thành trí nhớ. Thuốc không có tác dụng gây ngủ, an thần, hồi sức, giảm đau, an thần kinh hoặc bình thần kinh cũng như không có tác dụng của GABA. Piracetam làm giảm khả năng kết tụ tiểu cầu và trong trường hợp hồng cầu bị cứng bất thường thì thuốc có thể làm cho hồng cầu phục hồi khả năng biến dạng và khả năng đi qua các mao mạch. Thuốc có tác dụng chống giật rung cơ.

giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu 4

Piracetam dùng theo đường uống được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn ở ống tiêu hóa. Khả dụng sinh học gần 100%. Nồng độ đỉnh trong huyết tương (40 – 60microgram/ ml) xuất hiện 30 phút sau khi uống một liều 2g. Nồng độ đỉnh trong dịch não tủy đạt được sau khi uống thuốc 2 – 8 giờ. Hấp thu thuốc không thay đổi khi điều trị dài ngày. Thể tích phân bố khoảng 0,6lít/ kg. Piracetam ngấm vào tất cả các mô và có thể qua hàng rào máu – não, nhau – thai và cả các màng dùng trong thẩm tích thận.

Thuốc có nồng độ cao ở vỏ não, thùy trán, thùy đỉnh và thùy chẩm, tiểu não và các nhân vùng đáy. Nửa đời trong huyết tương là 4 – 5 giờ; nửa đời trong dịch não tủy khoảng 6 – 8 giờ. Piracetam không gắn vào các protein huyết tương và được đào thải qua thận dưới dạng nguyên vẹn. Hệ số thanh thải piracetam của thận ở người bình thường là 86 ml/phút. 30 giờ sau khi uống, hơn 95% thuốc được thải theo nước tiểu. Nếu bị suy thận thì nửa đời thải trừ tăng lên: Ở người bệnh bị suy thận hoàn toàn và không hồi phục thì thời gian này là 48 – 50 giờ.

=>Dạng thuốc: Bao gồm viên nén 800mg; nang 400mg; lọ 250g/ 125ml; ống 1,2g/ 6ml. ống tiêm 1g/ 5ml và 3g/ ml dưới đây công dụng, tác dụng, liều lượng dung của nó: 

giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu 3

+ Thuốc Piracetam có công dụng gì?

Công dụng của thuốc Piracetam là tác động trực tiếp lên não, cải thiện khả năng dẫn truyền thần kinh trên người bình thường và người có sự thiếu hụt chức năng thần kinh trung ương, làm dịu sự dẫn truyền thần kinh ở não, cải thiện căn bản môi trường chuyển hóa, chức năng thần kinh, phục hồi sự nhận thức, sự nhớ, học tập, tính linh hoạt, tỉnh táo đã bị giảm sút.

giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu 6

Thuốc Piracetam có tác dụng gì khác? Nó còn giúp tăng cường sự đề kháng của não đối với sự thiếu ôxy, glucose bằng cách chống lại những rối loạn chuyển hóa do thiếu máu não cục bộ, bảo vệ não (tăng sự huy động, sử dụng, chuyển hóa ôxy, glucose não; duy trì tổng hợp năng lượng não; tăng cường sự phục hồi tổn thương), phục hồi khả năng nhận thức sau chấn thương não (do giảm ôxy-huyết, nhiễm độc, sau sock điện), cải thiện tình trạng bị mất trí (sau thiếu máu cục bộ não hay nhồi máu não).

Piracetam cũng có ảnh hưởng tốt trên mạch máu ngoại vi và thần kinh ngoại vi. Do có các tính năng trên mà piracetam được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:
– Thiểu năng tuần hoàn não (TNTHN) ở người già, nhằm cải thiện tình trạng đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, thiếu linh hoạt…

giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu 8

Trong tai biến mạch máu não (TBMMN), tổn thương não (do va đập), để phục hồi tế bào thần kinh bị tổn thương (do thiếu máu thiếu ôxy). Trong TBMMN, piracetam dùng để cấp cứu giúp phục hồi các tế bào thần kinh trong vùng nửa tối hoặc dùng sau khi đã bị TNTHN nhằm ngăn ngừa TBMMN thứ cấp, đồng thời cải thiện một số biểu hiện khác (nhận thức và chứng mất ngôn ngữ). Trong chấn thương sọ não kín ở tuổi thanh thiếu niên: bắt đầu điều trị sau 1,5 – 5 năm sau chấn thương, nhận thấy có cải thiện các chức năng tâm thần (bộ nhớ, thị giác, khả năng chú ý, chấp hành), các chức năng tự động (dáng đi, sự cân bằng, nhịp chân tay). Ở nước ta, ít thấy dùng liệu pháp này.

Trong chứng chóng mặt, khó đọc, thiếu máu hình liềm, trong co cứng mạch, huyết khối tĩnh mạch sâu, hội chứng Raynaud…

10 năm trở lại đây, các nhà khoa học còn khai thác thêm được tính năng mới của thuốc như: cải thiện trí nhớ cho người bị suy giảm một số chức năng nhận thức do cao tuổi, do bệnh Alzheimer, do hội chứng Downs; Làm tăng hiệu suất nhận thức cho trẻ em khó đọc (do tăng cường giao tiếp giữa các bán cầu não, callosum thể vân và chức năng nhận thức nói chung, chứ không phải cho một nguyên nhân gây khó đọc cụ thể nào). Piracetam cũng tỏ ra có hiệu quả trong suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật tim và não, đột qụy; trong chứng mất ngôn ngữ (aphasia), trong cơn động kinh co giật cơ. Piracetam tác động trên các dây thần kinh, cơ bắp nên có thể trợ giúp cho cơ bắp, rèn luyện sự khéo léo khi bị mất thói quen và tính linh hoạt của các hoạt động này. Tuy nhiên, việc vận dụng vào chữa bệnh còn hạn chế.

+ Tác dụng phụ thuốc Piracetam

Tác dụng phụ lớn & nhỏ cho Piracetam

 • Sưng mặt, môi, mí mắt, lưỡi, tay và chân nghiêm trọng hiếm gặp
 • Chảy máu và bầm tím HIẾM GẶP
 • Kích động và lo lắng
 • Yếu đuối
 • Tăng cân
 • Đau dạ dày HIẾM GẶP.
 • Tiêu chảy HIẾM
 • Phát ban da

+ Liều lượng dùng thuốc Piracetam

Liều dùng thuốc Piracetam cho người lớn

giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu 9

Liều thông thường cho người lớn để chống có rút vỏ não: uống 7,2 g mỗi ngày, chia làm 2-3 liều, tăng liều thêm 4,8 g mỗi ngày sau mỗi 3-4 ngày, liều tối đa 20 g mỗi ngày.

Liều thông thường cho người lớn để tăng cường nhận thức trong suy vỏ não: uống 2,4 g mỗi ngày, chia thành 2-3 liều. Tuy nhiên bạn có thể dùng liều 4,8 g mỗi ngày nếu tình trạng nghiêm trọng.

Liều dùng thuốc Piracetam cho trẻ em

Hiện thuốc Piracetam hiện chưa được áp dụng đối với trẻ em, tuy nhiên thuốc này có thể không an toàn cho trẻ em. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ về độ an toàn của thuốc trước khi sử dụn bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết. Tốt nhất để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tuy nhiên những thông tin trên không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, bác sĩ, dược sĩ đào tạo qua trường lớp như Đại học Y Dược, Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trước khi quyết định dùng thuốc.

+ Khi nào không sử dụng thuốc Piracetam?

 • Dị ứng
 • Tổn thương gan
 • Tổn thương thận
 • Xuất huyết não
 • bệnh Huntington

giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu 5

Thuốc chống chỉ định với người bệnh suy thận nặng (hệ số thanh thải creatinin bên dưới 20ml/phút), bệnh nhân Huntington, người bệnh suy gan.Vì thuốc piracetam được thải qua thận nên nửa đời của thuốc không giảm giảm xuống liên quan quan trọng với mức độ suy thận và độ thanh thải creatinin. Cần rất thận trọng lúc sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị suy thận. Cần theo dõi công dụng thận ở các bệnh nhân này và người bệnh cao tuổi.

Lưu ý: lúc hệ số thanh thải của creatinin bên dưới 60ml/ phút hay lúc creatinin huyết thanh trên 1,25mg/100 ml thì rất cần được điều chỉnh liều:

Hệ số thanh thải creatinin là 60 – 40 ml/phút, creatinin huyết thanh là 1,25 – 1,7 mg/100 ml (nửa đời của thuốc piracetam dài thêm hơn gấp đôi): Chỉ nên sử dụng một nửa liều bình thường.

Hệ số thanh thải creatinin là 40 – 20 ml/phút, creatinin huyết thanh là 1 trong những,7 – 3,0 mg/100 ml (nửa đời của piracetam là 25 – 42 giờ): dùng 1/4 liều bình thường.

Lưu ý: Những thông tin về thuốc và biệt dược ở trên Website chỉ mang tính chất tham khảo. Để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, cần có sử chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ hoặc chuyên viên Y tế. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc.

+  Dạng tiêm Hộp 10 ống x 5ml

giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu 10

Chỉ định: 

– Những hội chứng suy thoái tuổi tác: giảm trí nhớ, đặc biệt liên quan đến sự ám ảnh và sự gợi nhớ, suy nhược thần kinh, rối loạn thích ứng, rối loạn tâm thần vận động (thuốc không ảnh hưởng đến tình trạng sa sút trí tuệ đã có và sa sút đã có và sa sút trí tuệ do tiền lão suy như bệnh Pick và bệnh Alzheimer).

– Những tai biến mạch máu não và suy tuần hoàn máu não: Những tai biến cấp tính do thiếu máu cục bộ hay ngay cả do chảy máu, những biểu hiện mãn tính của những tai biến trên hay của xơ vữa động mạch não.
– Nghiện rượu hay ngộ độc mãn tính: Tiền cuồng sảng do rượu, run do cuồng sảng, rối loạn chức năng và suy giảm trí tuệ do nghiện rượu mãn tính (giảm trí nhớ, giảm trí nhớ tập trung, giảm trí thông minh), điều trị giải độc (cai rượu, ăn ngon miệng, điều trị các rối loạn).
– Những hội chứng sau chấn thương: Rối loạn chức năng não do di chứng sau chấn thương (nhức đầu, chóng mặt, kích động, suy giảm trí nhớ).

giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu 11

Liều dùng:

+ Người lớn: Liều trung bình 1 g x 3 lần/ 24 giờ, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Trong giai đoạn khởi đầu, có thể tiêm 10 g – 15g / 24 giờ tuỳ theo mức độ nặng của bệnh.
+ Trẻ em: 30 mg – 50 mg/ kg thể trọng/ 24 giờ.
+ Thời gian điều trị: Ngoại trừ một số trường hợp cấp tính hiệu quả thấy ngay lập tức, sự cải thiện thường có được từ tuần lễ thứ ba. Để củng cố và tăng cường sự cải thiện này nên tiếp tục điều trị theo sự hướng dẫn của y bác sỹ.

Tags: giá thuốc piracetam 400mg, giá thuốc piracetam 800mg, piracetam tiêm, piracetam 1200mg, giá thuốc tiêm piracetam, piracetam 3g, thuốc tuần hoàn não piracetam, piracetam 1200mg giá bao nhiêu, piracetam 1200mg giá bao nhiêu

 

Loading...

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here